Press ESC to close

51
1

การย้ายเมล็ดโรสแมรี่หรือลาเวนเดอร์ที่งอกแล้วลงปลูกในกระถางอนุบาลนั้น ไม่มีได้มีวิธีที่ยากซับซ้อนอะไรเลย เพียงแค่ย้ายเมล็ดที่งอกแล้วลงไปปลูกในกระถางอนุบาลที่มีพีทมอสแค่นั้น วิธีการย้ายเมล็ดลงปลูกนี้เป็นวิธีส่วนบุคคล ซึ่งแต่ละบุคคลอาจมีวิธีที่แตกต่างกันไป เราไปชมกันครับ

203
1

สวัสดีครับ วันนี้ได้โอกาสมารีวิวการเพาะเมล็ดสมุนไพรฝรั่ง ลาเวนเดอร์ (Lavender White Ice) โดยใช้เมล็ดพันธุ์จาก Renee’s Garden ซึ่งนำเข้าโดยร้าน Herbist (เฮิบบิสท์) ครับ ซึ่งในซองที่ได้มานั้นมี 27 เมล็ดครับ เมื่อพร้อมแล้วเราไปดูวิธีเพาะเมล็ดกันเลยครับ…

295
2

หลังจากที่เราย้ายเมล็ดพันธุ์ที่งอกมาลงปลูกในถาดปลูกเพื่ออนุบาลต้นกล้าต่อไปนั้น การเจริญเติบโตจากเมล็ดเป็นต้นกล้าจึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่เราจะได้ต้นสมุนไพรฝรั่งที่มีสุขภาพแข็งแรง การรดน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเติบโตของต้นกล้าที่ดี เราจะทราบได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่ถึงจะรดน้ำได้อีก วันนี้ผมมีวิธีง่ายๆที่บ่งบอกว่าถึงเวลาที่ควรรดน้ำได้แล้ว วิธีนี้นั้นสามารถใช้ได้กับต้นกล้าทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรฝรั่ง โรสแมรี่ ลาเวนเดอร์ ผักสวนครัว หรือดอกไม้ มาชมกันครับ

2849
2

ต้นลาเวนเดอร์ที่ตาย ส่วนมากแล้วมีสาเหตุมาจากการรดน้ำมากเกินไป ต้นลาเวนเดอร์เจริญเติบโตได้ดีในอากาศที่แห้งและไม่หนาวเย็นจนเกินไปในแถบเมดิเตอร์เรเนียนของยุโรป ดังนั้นลาเวนเดอร์จึงมีความทนทานต่อความแห้งแล้งเป็นพิเศษและต้องการน้ำค่อนข้างน้อยเพื่อให้ต้นมีสุขภาพที่ดีและให้ดอกที่สวยงาม แต่สำหรับสภาพภูมิอากาศเมืองไทยของเราที่มีความแตกต่างอย่างมาก เมื่อเทียบกับแถบเมดิเตอร์เรเนียนของยุโรป ดังนั้นการให้น้ำต้นลาเวนเดอร์นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก หากให้น้ำมากเกินไปก็จะทำให้ต้นลาเวนเดอร์นั้นเกิดปัญหาตามมามากมายได้

354
1

การเพาะเมล็ดโรสแมรี่และลาเวนเดอร์ให้งอก อาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่เมื่อเมล็ดงอกออกมาแล้วนั้น ควรปล่อยให้ต้นกล้าอยู่ในกระดาษทิชชู่นานเท่าไหร่ถึงจะดี หรือเมื่อไหร่เราควรจะย้ายต้นกล้าลงปลูกในพีทมอส มาดูกันครับ

1698
1

วอเตอร์เครส (Nasturtium officinale) หรือ ผักสลัดน้ำ เป็นผักที่มาแรงและกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญหลายชนิด อย่างแคลเซียม ธาตุเหล็ก สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินต่างๆมากมาย วอเตอร์เครสยังเพิ่มรสชาติกรุบกรอบความสดใหม่ที่ไม่เหมือนใครกับสลัดผัก ไข่เจียว มะเขือเทศย่างและแซนด์วิช หรือนำไปประกอบอาหารเมนูอื่นได้มากมาย โดยวอเตอร์เครสปริมาณ 100…